7 điều người mới uống vang phải nằm lòng

Rượu vang rẻ không có nghĩa là không ngon

Có rất nhiều trường hợp, người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang luôn mặc định suy nghĩ cứ rượu đắt tiền là rượu ngon. Vậy nên, họ thường mất một số tiền rất lớn để mua những chai rượu đắt hàng triệu bạc nhưng đổi lại là cảm vị chưa đến, cảm giác uống cũng uổng.

Hãy bắt đầu từ những chai vang ở phân khúc giá rẻ, có thể uống hàng ngày. Đừng vội đánh giá một chai vang qua giá của nó vì đương nhiên, có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến giá của nó, không chỉ là hương vị.

 Vậy nên, hãy bỏ ngay suy nghĩ vang đắt là vang ngon mà bỏ lỡ rất nhiều những tuyệt phẩm, hợp khẩu vị bạn trong phân khúc giá tầm trung. Khi bạn đã quen với các hương vị của vang, tiếp cận và làm quen với nó một cách từ từ thì lúc đó hãy nâng tầm giá vang bạn uống lên, để trải nghiệm thêm các tầng hương vị mới.

Chọn đơn vị bán vang đạt tiêu chuẩn, uy tín

Mua rượu rẻ nhưng chất lượng không có gì đáng sợ. Đáng sợ nhất là mua những chai vang đắt tại các cơ sở rượu vang kém chất lượng, không có uy tín. Hiện tại, thực trạng rượu giả bán tràn lan trên thị trường xuất hiện nhiều làm nhiễu loạn thông tin, dễ dàng qua mắt được những người mới tìm hiểu về vang.

Winelife đơn vị nhập khẩu cung cấp rượu vang uy tín nhất tại TP.HCM

Tránh để dắt mũi, tiền mất tật mang bạn hãy tìm hiểu các cửa hàng nhập khẩu rượu vang chính hãng để lựa chọn những chai vang giá cả phù hợp, chất lượng đảm bảo. Những đại lý, quán tạp hóa, cửa hàng rượu online không có nhãn dán hải quan, giấy tờ rõ ràng thì bạn nên tránh xa.

Chọn những giống nho cơ bản để trải nghiệm

Có một sự thật rằng, hiện tại có tới hơn 10.000 giống nho để làm vang. Thế nên hãy khoanh vùng chọn những giống nho phổ biến nhất để tìm chai vang cho phù hợp. Nên bắt đầu và thử các giống nho như: Merlot, Pinot Noir, Carbernet, Primitivo….

Sau khi thưởng thức những chai vang làm từ những giống nho phổ biến trên thì Winelife cá chắc lúc đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin tìm các chai vang làm từ những giống nho đặc biệt để uống mà không quá bị ngợp bởi hương vị.

Thưởng thức rượu vang đúng cách

Điều đầu tiên mà bạn cần chú ý trong việc thưởng thức rượu vang đó là phải lựa chọn loại ly phù hợp với loại rượu mình định uống. Ly uống rượu vang trắng thường nhỏ hơn ly uống rượu vang đỏ, lý do là vì rượu vang trắng khi uống không cần phải oxy hóa như rượu vang đỏ. Khi uống rượu vang trắng, bạn nên chọn cốc có bầu nhỏ và miệng thon vì nó sẽ giúp lưu giữ hương thơm của rượu, giúp cho mùi vị được lưu lại lâu hơn.

Rượu vang đỏ cần được oxy hóa để tăng mùi vị, do đó ly rượu vang đỏ thường lớn hơn ly rượu vang trắng. Hình dạng bầu lớn của ly rượu vang đỏ sẽ cho phép rượu tiếp xúc nhiều với không khí. Khi hơi rượu bốc lên, mùi đặc trưng của rượu trở nên rõ rệt và mạnh mẽ hơn.

Khi uống vang, không nên để tay chạm vào bầu ly, vì nhiệt độ của tay sẽ làm thay đổi nhiệt độ ly vang, khiến hương vị uống sẽ không đúng. Hãy đặt tay vào chân ly để thưởng thức ly vang đó nhé.

Tập trung thưởng thức rượu vang

Tập trung và cảm nhận chai vang của mình để thể hiện mình là người “sành điệu” gồm ba bước cực kì đơn giản: Thử hương, thử rượu, uống rượu. Lắc nhẹ chiếc ly cho rượu vang tiếp xúc với không khí và làm tăng mùi thơm.

Bạn hãy cầm vào chân ly và lắc nhẹ nhàng theo ngược chiều kim đồng hồ hoặc đặt ly trên bàn, tì tay trên đế ly và di chuyển nhẹ chiếc ly theo ngược chiều kim đồng hồ. Trong quá trình này, bạn có thể cảm nhận được mùi hương của rượu lan tỏa trong không khí.

Hãy nhấp từng ngụm nhỏ, ngậm rượu từ 5 – 10 giây trước khi nuốt để cảm nhận hương vị. Sau khi nuốt, bạn hãy chú ý cảm nhận mùi vị sau đó.

Không nên ngửi rượu ngay khi vừa mở 

Việc cho mũi ngửi trực tiếp vào chai vang vừa mới khui là hành động không mấy tế nhị. Để thưởng thức hương thơm của chai vang, đặc biệt là vang đỏ, bạn nên rót rượu ra ly, để rượu thở 30 phút rồi sau đó lắc nhẹ. Rượu sau khi tiếp xúc không khí tự khắc sẽ tỏa mùi thơm khiến bạn u mê không lối thoát.

Bảo quản rượu sau khi khui đúng cách

Để tiếp tục sử dụng và uống nhiều lần, tránh lãng phí, bạn cũng cần nằm lòng vài quy tắc đơn giản bảo quản chai rượu bạn mới mua. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang từ 12 – 18 độ C. Ở bất kỳ nhiệt độ nào thì hãy luôn đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài.

Nếu nhà bạn có cả vang trắng và vang đỏ thì nên cân nhắc chọn loại tủ bảo quản rượu có hai vùng nhiệt độ để bảo quản chúng tốt nhất. Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15 – 18 độ C, vang trắng là 12 – 15 độ C. Lúc này, bạn sẽ không còn lo lắng chai rượu vang cho người mới uống có được giữ vị sau khi khui nữa.